Honey’s House สร้างบ้านชั้นเดียวเพื่อสมาชิกทั้ง 7

บ้านชั้นเดียว 5 ห้องนอน

บ้านชั้นเดียว 5

บ้านชั้นเดียว 5 ห้องนอน ความไม่เหมือน ทาง อายุ ความต่าง ใน วัย ของ สมาชิก ใน ครอบครัว

นับว่าเป็น ปัญหา สำคัญ ที่ จะต้อง เอามา ขบคิด ถึงความเหมาะสม ทั้งยังการจัด ฟังก์ชัน การจัด

พื้น ใช้สอย ตลอดจน ถึงการจัด บริบท รอบด้านให้ใส่ รับ กับสมาชิก ทุกๆคน เนื่องจากว่า บ้าน

จำนวนมาก มิได้ พักอาศัยเพียงแค่ หนึ่ง หรือ สอง คน แค่นั้น ถ้าเกิด กระทำ คิด ให้ละเอียด

ตั้งแต่วิธีการ เริ่ม ย่อม สร้าง บริบท การอาศัย ให้ พอดี แล้วก็ เป็นสุข ครอบคลุม กับทุกๆคน ได้

อย่างไม่ต้องสงสัย

บ้าน ชั้นเดียว 5 ห้องนอน หลังนี้ มีชื่อ ว่า Honey’s House มีสมาชิกใน ครอบครัว 7 คน แบ่ง

เป็น 3 วัยร่วมกัน หมายถึงวัยสูงอายุ กลางคน แล วัยเด็ก ก่อนที่จะก่อสร้างบ้าน ได้ เผชิญปัญหา

มากไม่น้อยเลยทีเดียว จนถึง ทำให้ การอยู่อาศัย ไม่มีคุณภาพ เท่าที่ควร ทั้งยังเรื่องการเสื่อม

สภาพ ของ บ้าน หลังเก่า ความ ไม่พอของพื้นที่ ใช้สอยปัญหา น้ำาท่วม เมื่อ ฝนตก หนัก รวมทั้ง

ฝุ่นละออง และ เสียง ที่ ดัง จากรถยนต์ ที่ เดินทางผ่านไป มา ใจความสำคัญ กลุ่มนี้ นับ เป็น

ปัญหาสำคัญ ที่สถาปนิกจำเป็นต้องทำ ปรับปรุงแก่ไข ให้บ้าน หลังใหม่ ไม่กลับไปสู่

สถานการณ์ ที่ยุ่งยาก เช่นเดิม

เมื่อ เจ้าของบ้าน ได้ กระท คุย กับสถาปนิกเรียบร้อย สรุป ได้ ว่า บ้านหลังใหม่ ที่ ผลิตขึ้น จะเป็น

ตึก ชั้นเดี่ยวเพื่อ สอด รับ กับ การใช้แรงงานของ ปู่ ย่า และก็ เด็กๆ ที่อยู่ ใน วัย ซุกซน ได้ สนิท

สนม กับ ธรรมชาติ แล้วก็ ไม่ยุ่งยากต่อการ ออกมา เคลื่อน ใน พื้นที่ กลางแจ้ง

เพื่อ แก้ปัญหา น้ำท่วม ในฤดู ฝน ก็เลย ทำการ ยกพื้น บ้าน ให้สูงมากขึ้นจากระดับพื้นดิน

คุ้มครองป้องกัน อุทกภัย รวมทั้ง ปกป้อง ความชุ่มชื้นได้อย่างดีเยี่ยม ส่วน การจัดการปัญหา

เรื่อง เสียง และก็ ฝุ่น ควัน จากรถยนต์ ก่อนหน้านี้ ผ่านไป นั้น เพราะ รูปแบบของ ที่ดิน ค่อนข้าง

ลึกสถาปนิก ก็เลยเว้น พื้นที่ ด้านหน้า จาก ถนนหนทางราว 6.5 เมตร และดีไซน์ ให้มี โรงหยุด

รถยนต์ กัน ไว้ อีก ชั้น อีกทั้งยัง ทำรั้ว กำแพง ออกจะปิด ทึบ มีการ ปลูก ต้นไม้ ใหญ่ ตามริมรั่ว

ให้ธรรมชาติ ช่วย กรอง ฝุ่นผงกรอง แสงสว่าง

ช่องเปิดของอาคารนั้นเน้นไปทางทิศตะวันออก ทำให้ได้รับแสงสว่างในระดับที่พอเหมาะพอดี

ตลอดทั้งวัน แสงไม่แรงจนเกินไป ภายในบ้านจึงไม่ร้อนอบอ้าว และได้ทำเว้นพื้นที่สำหรับจัด

สวนไว้ทางทิศนี้ด้วย ทุกครั้งที่มองออกมาจะพบกับสวนสีเขียวที่แสนสดชื่นอยู่เสมอ

โซนแรกของบ้านคือห้องแฟมิลี่หรือพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว จัดผังเรียบง่ายและปลอดโปร่ง

แบบ Open Plan มุมนั่งเล่น ทานอาหารและครัวเชื่อมโยงถึงกัน ออกแบบห้องให้มีลักษณะ

คล้ายกับศาลานั่งเล่น ผนังกระจกที่เปิดออกได้กว้าง สามารถรับอากาศธรรมชาติได้ตามต้องการ

วันที่ฝนพรำจะได้บรรยากาศชุ่มฉ่ำ ส่วนวันที่อากาศหนาวก็สามารถปิดได้เพื่อให้ภายในอบอุ่น

การตกแต่งภายในบ้านค่อนข้างมีความทันสมัยและมีความลักซ์ชัวรี่แบบเบา ๆ เฟอร์นิเจอร์แต่ละ

ชิ้นได้คัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน มีการจูนแต่ละโซนด้วยโทนสีในเฉดเดียวกัน เช่น โซฟาหนังนั่ง

เล่นสีเขียวเข้มจูนเก้าอี้นั้งทานอาหาร และเลือกเคาน์เตอร์ครัวสีเทา ทำให้ภายรวมของห้องมี

ความเป็นหนึ่งเดียว ไม่มีส่วนไหนเลยที่สร้างความขัดตา

ห้องนอนทั้ง 5 ห้องเรียงตัวกันอยู่โซนด้านหลังทั้งหมด เพื่อให้พื้นที่การพักผ่อนมีความเป็นส่วน

ตัวมากที่สุด โดยแต่ละห้องทำการตกแต่งให้สอดคล้องไปกับวัยและเพศของผู้เป็นเจ้าของ ห้อง

นอนของเด็ก ๆ เน้นความสดใสน่ารัก ห้องนอนของผู้ใหญ่เน้นความอบอุ่นนุ่มลึก

แต่ละห้องจะมีระเบียงที่สามารถเดินออกไปชมสวนได้อย่างใกล้ชิด แต่ขณะเดียวกันก็มีฟาซาด

เหล็กที่เลื่อนเปิดปิดได้เป็นตัวป้องกันความปลอดภัย พรางสายตาและบดบังแสงแดดอีกชั้นอยู่

ด้านนอก เสมือนเป็นเหล็กดัดของบ้าน แต่มีการดีไซน์ที่สมัยใหม่และไม่รู้สึกว่าถูกปิดกั้นมากกว่า

เหล็กดัดในอดีต

ห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ ฟังก์ชันภายในเหมือนกับห้องอื่น ๆ มีมุมนั่งทำงานเล็ก ๆ ในห้อง วัน

ไหนที่ต้องการคิดงานอย่างมีสมาธิแค่หลบเข้ามาในห้องนอน ไม่ต้องออกจากบ้านไปหาคาเฟ่

นั่งทำงานที่ไหน

ฟาซาดเหล็ก เมื่อทำการเปิดออกทุกห้องนอนจะมองเห็นสวนสีเขียวข้างบ้านได้อย่างเต็มตา

อารมณ์เหมือนกำลังพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ทเลยทีเดียว

สร้างทางเดินจากบ้านไปสู่สวนอย่างลื่นไหล แผ่นคอนกรีตที่ค่อย ๆ ไล่ระดับแบบขั้นบันได เชื้อ

เชิญให้อยากลงไปเหยียบย้ำพื้นดินพื้นหญ้า อีกทั้งยังมีลานระเบียงกว้าง ๆ ไว้ให้นั่งพักชม

บรรยากาศยามเช้าและยามค่ำคืนอีกด้วย

คุณภาพของชีวิตดีขึ้นได้จากการแก้โจทย์ปัญหาอย่างชาญฉลาด ทุกความยุ่งยากที่เคยประสบ

มาจะไม่พบเจอในบ้าน Honey’s House อีกต่อไป เพราะสถาปนิกได้ดีไซน์มาอย่างรอบคอบ

เหมาะสม รวมทั้งมีความยืดหยุ่นคำนึงถึงการใช้งานในปัจจุบันไปจนถึงอนาคต สร้างความสุข

ระยะยาวให้กับสมาชิกทั้ง 7 คนของครอบครัวในทุก ๆ วัน

สถาปนิก :  บ้านชั้นเดียวบนที่ดินแนวลึก เมื่อทำการจัดวางผังแบบเรียบง่าย โดยให้พื้นที่ส่วนรวมอยู่ด้านหน้าและด้านหลังเป็นพื้นที่ของห้องนอนสำหรับพักผ่อน หากไม่มีสิ่งใดมากั้นสัดส่วนอาจให้ความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวอย่างที่ต้องการ สามารถกั้นผนังทึบยื่นออกภายนอก แต่งด้วยงานหินกรุ คอนกรีต หรืออิฐแดงตามความเหมาะสม เมื่อมีวัสดุหนาทึบมาปิดกั้น ความเป็นสัดส่วนจะชัดเจนมากยิ่งขึ้น ทำให้พื้นที่ส่วนรวมกับส่วนตัวแยกกัน แม้ความจริงจะอยู่ใกล้กันเพียงไม่กี่ก้าวก็ตาม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *