ปรับปรุงบ้านเก่า 66 ปี คงบรรยากาศเดิมเพิ่มความสบาย

ปรับปรุงบ้านเก่าและต่อเติมโซนใหม่

ปรับปรุงบ้านเก่าและต่อเติมโซนใหม่

ปรับปรุงบ้านเก่าและต่อเติมโซนใหม่ บ้านที่ สร้างใน สมัยเก่า ใช่ จะ ไม่ดี ไป เสียหมด เพราะว่า

ใน ท่ามกลางสถาปัตยกรรม นั้นๆ ก็ มีเรื่องมีราว และ ประสบการณ์ ในเวลาเดียวกัน เมื่อยุค ยุค

แปรไป เรื่อย การ คงตัว ตน แบบ เดิม ทุก กระแบะมือนิ้ว ก็ ไม่สามารถที่จะ กับ สภาพแวดล้อม ที่

แปรไป สิ่งที่ เคยมีความคิดว่าดีที่สุด ใน วันก่อน บางที่อาจ ยังไม่ ตอบ ปัญหา ตอนนี้ แล้วก็

อนาคตแม้กระนั้น จะ รื้อถอน ทิ้ง สร้างใหม่ ก็ โชคร้าย ใน เมื่อ ส่วนที่ ใช้ได้ ยังมีอยู่ ก็เลย เป็นสิ่ง

ที่ทำให้เกิด การที่เจ้าของาน หลายคน เลือกที่จะปรับปรุงแก้ไข บ้าน และก็เพิ่มเติม แทน การ

ถอดถอน สร้าง ใหม่ หมดบ้านหลัง นี้ก็ สิ่งเดียวกัน

บ้าน ยุค Mid century ใน ที่ดิน 8 ไร่หลังนี้ สร้างขึ้น ในปี พุทธศักราช 2497 ตั้งอยู่ ใกล้กับ

Atlanta, Georgia ผู้ครอบครองตอนนี้ ชื้อตรงนี้ เอาไว้ภายใน ปี 2550 และ มอบหมาย ให้ คน

เขียนแบบท้องถิ่น Jennifer Pindyck และ Lloyd (Bud) Shenefelt แก้ไข แล้วก็ขยายบ้าน

ใน ปี 2559 ทั้งคู่ได้แต่งเติมของใหม่ ที่ มากขึ้น ได้แก่ลาน กลางบ้าน รวมทั้ง ตึก ใหม่ พร้อม

ปากทางเข้า ที่ มี แสงตะวัน ส่องอ่อนๆ ขณะที่ ฟื้นฟู หลายฯ ส่วน ของ บ้าน ให้ ยังคงคุณสมบัติ

ความ คลาสสิก แต่ว่า มอง ทันสมัย ขึ้น

จากตึก ขนาดใหญ่ หลัง เดิม เพิ่มอีก ตึก ชั้นเดี่ยว ทรง กล่องขนาดกระชับ ที่ มี โถง ปากทางเข้า

สี ดำ เป็นตัวเชื่อม กึ่งกลางเปิด พื้นที่ ออกสู่ ฟ้า เป็น คอร์ท ยา ร์ด ที่ ปฏิบัติหน้าที่ ช่วย สร้าง

การเชื่อมต่อ ในร่ม / ที่โล่งแจ้ง ที่ ดียิ่งขึ้น สำหรับ ส่วน ใหม่ ของ บ้าน Pindyck ชี้แจงว่า

“ความเกี่ยวข้อง ระหว่าง ข้างใน แล้วก็ ด้านนอกบ้าน เปลี่ยนเป็น แรงกระตุ้นตลอดขั้นตอนการ

ทั้งสิ้น คณะทำงาน พอใจ ที่จะสร้างพื้นที่ ที่โล่งแจ้ง ที่ มีต้นแบบ แตกต่างใน หลายๆ จัด เพื่อ

พื้นที่ ใน ร่ม แต่ละห้องมีความเชื่อมโยง ที่ ไม่เหมือนกัน กับพื้นที่ ที่โล่งแจ้ง”

เมื่อเข้ามาในบ้านโวนใหม่จะเห็นประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ที่รับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า

ที่สาดส่องเข้ามาได้เต็มที่ ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาและสว่าง จนไม่ต้องเปิดไฟฟ้าในช่วงกลางวั

ส่วน โซน บ้านเก่า เจ้าของบ้าน ต้องการที่จะให้ บรรยากาศ ของบ้าน ที่ มีพื้นที่ใช้สอย เพิ่มมาก

ขึ้นมองโล่งเตียน และกว้าง สถาปนิกก็เลยการจัด แบบแปลน แบบ open plan ลดการใช้ฝ่า

ผนัง ลงเปิดพื้นที่ แล้ว ใส่ฟังก์ชั่น ด้านใน เรียง ต่อกัน ไป อย่างลื่นไหล มี family room ครัว

ห้อง รับประทานข้าว ที่ เต็มไปด้วย ความรู้สึก อบอุ่น ของ ไม้ ผนังตกแต่งแผ่น หิน รวมทั้งความ

โล่งสว่าง ที่ โอบล้อม อยู่ จาก การต่อว่า ดตั้งผนังกระจก

“จุดประสงค์ของการรวมพื้นที่ห้องครัวไว้ในพื้นที่นั่งเล่น นอกจากจะเป็นสถานที่ที่สะดวกสบาย

ในการรวมตัวและพบปะสังสรรค์ พื้นที่รับประทานอาหารปูพื้นด้วยแผ่นหินเช่นเดียวกับบริเวณ

ประตู ซึ่งสถาปนิกได้ทำการขัดสีที่เคลือบออกจนเห็นสีจริง ๆ ของวัสดุที่ดูเป็นธรรมชาติ เพดาน

และผนังไม้เป็นของดั้งเดิมของบ้านและได้รับการปรับปรุงใหม่ด้วยการขัดและทาสี โดยตั้งใจ

ปล่อยฝ้าเพดานให้เป็นสีไม้แล้วทาสีขาวในส่วนคาน เพื่อให้เกิดเส้นสายตาที่เด่นชัด

การปรับปรุงครั้งนี้จัดให้ห้องครัวทันสมัยขนาดใหญ่อยู่ด้านหลังพื้นที่รับประทานอาหาร เพราะ

ห้องครัวเดิมมีขนาดเล็กและมืดมาก Pindyck จึงรื้อผนังกั้นห้องเดิมออกเปิดพื้นที่ให้กว้างขึ้น

และมีแสงสว่าง พื้นที่นี้ยังมีไอสแลนด์ขนาดใหญ่ที่มีเคาน์เตอร์กรุท็อปด้วยหินควอตซ์และใส่

สกายไลท์เหนือศีรษะดึงแสงธรรมชาติส่องสว่างจากด้านบน

สิ่งที่ตั้งใจอีกประการของการปรับปรุงครั้งนี้ คือ การทำให้เจ้าของบ้านมีพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น ไม่

ว่าจะเป็นห้องน้ำใหม่ พื้นที่ทำงาน หรือตู้เสื้อผ้าแบบ walk-in ซึ่งถูกจัดไว้อีกโซนแยกออก

สถาปนิก : ในบริเวณบ้านที่พื้นที่จำกัด ทุกองค์ประกอบต้องคิดมาอย่างดีเพื่อไม่ให้กินพื้นที่ แม้แต่บานประตูก็ต้องเป็นแบบที่ประหยัดพื้นที่เช่นกัน บานประตูที่เหมาะกับพื้นที่เล็ก ๆ เช่น บานสไลด์, บาน pocket door, บานรางแขวน ซึ่งจะคล้ายกันตรงที่เป็นวิธีการเลื่อนประตูไปทางด้านข้าง ทำให้ไม่ต้องเผื่อพื้นที่ด้านหน้า-หลังประตู จึงสามารถใช้วางตู้ โต๊ะ หรือของใช้อื่น ๆ ได้ทั้งสองด้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *