บ้านทรงพีระมิด ความโปร่งสูงที่ทำให้แตกต่าง

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

บ้านโมเดิร์นมินิมอล ใครซักคน บอกว่า กว่า จะ เป็นบ้าน หนึ่ง หลัง ต้องผ่านความเคร่งเครียด

เพื่อ ปลด ล็อค skin ทองคำ แม้ไม่ใช่เกม เมอ ร์ แม้กระนั้น ก็ พอเพียงสัมผัส ได้ว่า น่าจะ ยาก

น่าดูซึ่ง ความตึงเครียด ถ้าหากมี มากเกินความจำเป็น ก็อาจทุกข์ ถ้าเกิดพวกเรา สามารถ มอง

หา ความสนุกสนานร่าเริงใน ระหว่าง การ ดำเนินการ ภายหลังจากเสร็จ ก็ อาจ ดู มาแล้วรู้สึก

สุขใจ ดีไซน์เนอร์ Keiichi Kiriyama ก็อุตสาหะมองโลก อย่างนั้นด้วยเหมือนกัน concept

สำหรับในการวางแบบ บ้าน ของ บริษัท นอกเหนือจากการที่จะ ย้ำก่อสร้างบ้าน ที่ ไม่มีใคร

เหมือน ยังให้ร้าย รู้สึก บันเทิงใจ ลงไป ในงาน แล้วก็ การก่อสร้าง ก็ เสร็จสมบูรณ์ ด้วย ความระ

แวดระวังด้วยเหตุว่า ทราบดีว่า สำหรับ ผู้ครอบครองนั้น “บ้าน” เป็นสิ่ง ที่มีความจำเป็น กับ ชีวิต

มากมาย ก็เลยจำต้องทุ่มเทเพื่อ ผู้ครอบครอง ได้ ส้มผัส บรรยากาศดีๆ โดยตลอดกระทั่ง จบ

บ้าน หลัง นี้ ก็อย่างเดียวกัน

บ้าน ขนาด พื้นที่ ใช้สอย 110 ตารางเมตร หลัง นี้ อยู่ ในเมือง อิวา คุ ระ จังหวัด ไอ จิ เป็นบ้า นที่

มี ความสูง 2 ชั้นแม้กระนั้น ดู ผิวเผิน ราวกับ บ้าน ชั้นเดี่ยว ข้างหลังเล็กๆ ปกติแต่ว่า ถ้าหาก ดู

ให้ ดี จะ มองเห็น รูปทรง ของ คน กับ ประตูบ้าน ที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ประตู ขนาด over

sizeให้สมดุล กับ ออกแบบ ฝาผนังสูง แทบ 3 เมตร หลังคาทรงปั้นหยา มุง อุปกรณ์ แผ่น เรียบ

เป็นชั้นๆ มองเหมือน ปิรามิด ทำให้บ้าน เส้น เรียบง่าย นอบน้อม ข้างหลัง นี้ กลับ มองสะดุดตา

สะดุดตา

สถาปนิกวางแผน พื้นที่ พิเศษ สำหรับ ครอบครัว ที่ ลด การสัมผัสกับ ภายนอก และ สร้าง พื้นที่

แบบ เปิด ภายใน เมื่อไปสู่ ตัวบ้าน จะ เป็น ลาน ปูน เปลือย ข้างใน ให้ถอดรองเท้าใน ส่วน นี้

ก่อน มีตู้ เก็บ รองเท้ามินิ มอ ลอยู่ ด้านซ้ายมือแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ก้าว ขึ้น พื้น ยกฐานะ

เข้าไป ในส่วน ข้างในบ้าน เพื่อ ไม่ ให้ พื้น ในบ้าน เลอะเทอะ หรือ แฉะซึ่งส่วน นี้ จะเรียกว่า

genkan (会関)เป็นส่วนประกอบที่บ้าน ประเทศญี่ปุ่น สมัยก่อน จะต้องมี และ ยังคง ตกทอด

มาในบ้าน สไตล์ โมเดิร์น บาง หลัง ต่อจาก ตู้ รองเท้า จะเป็นส้วม

ถัดจากพื้นที่ถอดรองเท้า ขึ้นบันไดมาจะพบห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร เป็น

แบบเปิดโล่งในพื้นที่ใช้สอยส่วนกลางแบบ Double  space ไม่มีเพดานหรือเทพื้นกั้นแยก

ระหว่างชั้นล่างและชั้นบน ซึ่งช่วยให้สามารถมองเห็นกันได้หมด การสื่อสารระหว่างพ่อแม่และ

ลูก ๆ ทำได้อย่างไม่มีอุปสรรค เป็นโครงสร้างภายในที่เป็นเอกลักษณ์นำเสนอแนวคิดใหม่เกี่ยว

กับพื้นที่อยู่อาศัย ที่เติมเต็มด้วยความรู้สึกพิเศษมากกว่าบ้านทั่วไป

จากมุมสูงจะเห็นใจกลางบ้านที่ลักษณะสูงขึ้นไป ไม่มีเพดานปิดทึบ ด้านบนมี skylight อยู่ตรง

กลางเหมือนปล่องภูเขาไฟ ให้ความรู้สึกเปิดกว้างและสว่างไสวจากแสงธรรมชาติ แทบจะไม่

ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงกลางวัน ส่วนพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ ห้องอื่น ๆ จะถูกขยับเก็บเอาไว้ที่

มุมทั้ง 4 ของบ้าน โดยมีบันไดเชื่อมต่อกับสะพานทางเดินนำทางเข้าสู่แต่ละห้อง

บันไดทั้งสองด้านหันหน้าเข้าหากันระหว่างห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร เชื่อมต่อกับ

ชั้นหนึ่งและชั้นสอง พาขึ้นไปชั้นลอย และไต่ระดับไปที่ห้องสำหรับเด็กสองห้อง ซึ่งตั้งอยู่ที่

ปลายทั้งสองของสะพาน เด็ก ๆ สามารถเล่นบนชั้นต่างระดับเหล่านี้ได้อย่างน่าสนุกและค่อนข้าง

ปลอดภัย เพราะไม่สูงเกินไป แม้จะไม่ได้ออกไปเล่นนอกบ้านก็เล่นในบ้านได้ ส่วนห้องอื่น ๆ จะ

ถูกจัดไว้ตามมุมผนัง ซึ่งเป็นการจัดฟังก์ชันที่แปลกมากเหมือนสนามมวยที่เปิดตรงกลางโล่ง

และมีฟังก์ชันใช้งานในมุม

ห้องที่อยู่บนสุด 4 มุมของผนังบ้าน ประกอบด้วย ห้องนอนคุณพ่อคุณแม่ ห้องทำงานอ่าน

หนังสือ ห้องน้ำ และ sunroom สำหรับอาบแดดในช่วงฤดูหนาวตามลำดับ ทุกห้องทุกฟังก์ชัน

เติมเต็มพื้นที่ที่เหมาะสม ตอบโจทย์สำหรับการใช้ชีวิตของทุกคนในครอบครัว

สถาปนิก : ในบ้านที่ต้องการแสงธรรมชาติ สามารถเปิดช่องทางให้แสงเข้าสู่ตัวบ้านได้หลายช่องทาง อาทิ ประตู หน้าต่าง ซึ่งมักจะติดตั้ง ด้านหน้าหรือด้านข้าง และยังมีอีกวิธีหนึ่งคือการติดตั้งช่องแสง skylight รับแสงเข้าสู่ตัวบ้านตรง ๆ จากด้านบน วิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาบ้านสองชั้นขึ้นไปที่มักจะขาดแสงได้ดีด้วย อย่างไรก็ตาม skylight มักจะโปร่งใส ทำให้บ้านสว่างแต่ตามมาด้วยความร้อน จึงควรเลือกวัสดุุที่สามารถสะท้อนแสงได้ ไม่ดูดซับความร้อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *