บ้านโมเดิร์นทรงเฉียบ ติดระแนงไม้ ลดรังสีความร้อน

บ้านตกแต่งระแนงไม้

บ้านตกแต่งระแนงไม้

บ้านตกแต่งระแนงไม้ บ้านที่ดูตรงไปตรงมาเรียบง่ายที่สุด แม้จะดูไม่มีรายละเอียดมากมาย แต่

อาจจะเป็นบ้านที่ภายในอยู่สบายอย่างคาดไม่ถึง บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน จากภายนอกเป็น

อาคารสีขาวมีพื้นที่แนวตั้งตกแต่งระแนงสีน้ำตาลแทรกขึ้นมา ในความสะอาดตาไม่ซับซ้อนกลับ

คาดเดาไม่ได้ว่าภายในมีความรู้สึกสบายและธรรมชาติซ่อนอยู่ ชวนให้รู้สึกอยากอยู่บ้านทุกวัน

ยิ่งในสภาพปัจจุบันที่มีโรคร้ายกระจายไปทั่วทำให้ผู้คนต้องอยู่บ้านนานขึ้น  ก็ยังรู้สึกสบายอยู่ได้

นาน ๆ ไม่มีเบื่อ

Parhuis ตั้งอยู่ ใน พื้นที่ ดิน หน้า แคบ และ ยาว นอกจากกร จัดการ บ้าน ให้ สอดคล้องกับ

พื้นที่ แล้ว ยัง จำต้อง คำนึงถึง สถนการณ์ ปัจจุบัน ที่ เจ้าของบ้น ต้องการ ด้วย อย่าง บ้าน หลัง

นี้เจ้าของ มีปัญหา สุขภาพ และ ต้องการ ความปลอดภัย ใน พื้นที่ ส่วนตัวด้วย นอกจากนี้ การ

ห้น ด้าน ที่ ยาว ขึ้นไป แนว ทิศตะวันออก แล้วก็ ศตะวันตก ถูก มองว่า เป็นความ ท้า ในการ

ดีไซน์ ที่ จำต้อง ก๋าว ผ่าน จำากัด ให้ได้ คณะทำงาน จึงวาง ตำแหน่ง ในการ จัดตั้ง ฟา ซาด ไม้

ระแนง ไว้ ที่ ข้างหน้า ตึก ด้าน ทิศตะวันตก เพื่อ ลดความร้อน รวมทั้งรังสี จาก ดวงอาทิตย์

การออกแบบบ้าน มี ฉากระแนง ก้น สายตา จาก ภายนอก และ ยัง ช่วย กระจายแสง ธรรมชาติ

ไปสู่ ภายใน ได้แบบ ไม่ มากเกินความจำเป็นสถาปนิก แบ่งส่วน กรุ๊ป อาคารออก เป็น 3 ส่วน

ชัดๆ โดย แยก ฟังก์ชั้น ของพื้นที่ สาธารณะ รวมทั้ง โรงรถ ข้างหน้า ส่วน ที่ 2 เป็นหลักที

sevice และก็ โซน ส่วนตัว จะ อยู่ หลังสุด เพื่อ พื้นที่ พัก ห่าง จาก ถนนหนทาง สูงที่สุด กลุ่ม ของ

ตึกนี้จะเชื่อมต่อ กัน ด้วย สะพานลอย ตัว นำไปสู่ open space เป็นหลักที่ว่างเชิงลบ ให้

ธรรมชาติ ที่ มี แสงสว่าง อากาศ น้ำ แล้วก็พืชพันธุ์เป็น ส่วนหนึ่ง ของ ภายในบ้าน ได้

กระบวนการทำ ฟา ซา ด ระแนง เรียงตาม แนว อาคาร ล็ก เข้าไป เป็นระบบฝาผนัง สองชั้น ที

ทำให้ Parhuis เป็นบ้นทีเต็มไปด้วยพื้นที่ ที่ นไหลรวมทั้งมองสนุกสนาน มีส่วนประกอบ

ที่สร้าง ความสงสัย อีกทั้ง ในด้าน ของ อุปกรณ์ รมทั้ง ในทางเชิง พื้นที่ เพราะว่า แนวไม่ เรียง

ยาว เข้าไป ช่วย ต่อ เชื่อม แนว สายตา ของ พื้นที่ ใน ร่ม – กลางแจ้ง ที่ ไร้ รอยต่อ

เพื่อ เพิ่ม สุขภาพ และ ความ ผาสุก ทางจิตใจ ในการ ใช้ชีวิต สถาปนิก จึง จัด แปลน ค้านล่าง

แบบ open plan ที่จะตอบสนองการใช้แรงงาน พื้นที่ ส่วนตัว พื้นที่ สาธารณะ และก็ พื้นที่ ให้

บริการที่ เชื่อมต่อ ถึงก้นได้ อย่าง ไหลลั่น ทำให้แต่ละ กิจกรรม ไม่ หยุดชะงัก ช่องเปิดที่ ใส่

อย่าง เป็น จังหวัช่วยทำให้บ้าน รับ แสงสว่าง รับ แล ม รวมทั้ง เห็น วิว สวน ที่ จัด เอาไว้ข้าง บ้าน

ได้อย่างใกล้ชิด เมื่อมารวม กับ สีขาว สว่างตา ไม้ที่ ให้ บรรยากาศ อบอุ่น ทำให้ ต้องการพุ่ง

กลับไปอยู่ที่บ้านมากกว่าเดิม

พื้นที่ทำงานที่อยู่บนชั้นลอยเหนือห้องนอน ปลีกตัวแยกออกไปจากโซนที่มีความเคลื่อนไหว

มาก ๆ ให้ความรู้สึกสงบ มีสมาธิ ในจุดนี้ยังออกแบบให้มุมมองเชื่อมต่อกับพื้นที่ข้างล่าง และ

มองเลยออกไปเห็นทิวทัศน์ไกล ๆ นอกตัวบ้านผ่านผนังกระจกที่อยู่ในตำแหน่งสายตาพอดี แม้

จะทำงานอยู่ก็ยังมีปฏิสัมพันธ์กับสมาชิกในบ้านพร้อม  ๆ กับเชื่อมต่อนอกบ้านได้

เราคิดว่าสะพานที่เชื่อมต่อลานระหว่างอาคาร เป็นจุดหนึ่งที่สร้างความน่าสนใจให้บ้านแล้ว แต่

ภายในตัวบ้านก็มีบันไดเชื่อมต่อกับระเบียงทางเดินบนชั้นสอง ที่น่าตื่นตาเช่นกัน เพราะรูปแบบ

บันไดให้ประสบการณ์เชิงพื้นที่ตอบสนองในแนวทแยงได้สวยงาม เหนือโถงบันไดเป็น Double

space ที่ใส่ความพิเศษเป็น skylight เรียงตามแนวแกนตามเส้นทางดวงอาทิตย์ ทำให้บ้าน

เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติแบบไม่ขาดตอนช่วงกลงอาคาร และการไหลเวียนของอากาศทำได้ดี

ด้วย  Parhuis จึงเป็นบ้านที่ดีต่อสุขภาพ ประหยัดพลังงานด้วยวิธีการบ้านแบบพาสซีฟ

(Passive House)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *