บ้านหลังคาปั้นหยา เหมือนป้อมปราการบนเนินสูง

บ้านบนเนินสูง

บ้านบนเนินสูง

บ้านบนเนินสูง เคยทราบว่า มีบางบุคคล ที่ต้องการจะ สร้างบ้านอยู่บนเนินสูง เหมือน เป็น

ป้อม หรือ หอสังเกตการณ์ ที่ สูงเด่น ออกมาจาก บ้าน รอบตัว ก็ได้แม้กระนั้น รู้สึกว่า จะมี หรือ

บ้างที่สร้างมา ลักษณะ นั้น จะ หน้าตา เป็นยังไง จะดู แปลกแยกไหม หลังจากที่ยังหาคำตอบ

ไม่ได้ ก็ มา เจอ กับ บ้านหลัง หนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ที่ “กล้า” จะ ไม่เหมือนกัน ด้วยการสร้าง

บ้าน สอง ชั้นบน เนิน จริงๆ บางครั้งก็อาจจะ รู้สึกไม่คุ้น อยู่ สักนิดสักหน่อย แม้กระนั้น ฟังก์ชัน

และก็การจัดแบบแปลน ด้านใน กลับ ประทับใจ เจ้าของบ้าน มากๆ

House in Seto เป็นบ้านสไตล์ มินิมอล ที่ตั้งอยู่ใน เซโตะ เมืองไอจิ ญี่ปุ่น ออกแบบโดย

Airhouse ที่ดินตั้งอยู่ บน เนินค่อนข้าง สูง ที่มีป่า อยู่ทางใต้ โอบ ไป ทางทิศตะวันตก และก็

มี แนว ต้นไม้ อยู่ ฝุ่งตรงกันข้าม ด้วย ดีไซน์เนอร์ โท องค์ประกอบ บ้าน ด้านล่างเป็น โรง หยุด

รถยนต์เหนือ จุด นี้ เป็น เนิน ต้นหญ้า ด้านข้างมี บันไดนำขึ้น สู่ ตัวบ้าน องค์ประกอบ ตึก เป็น

ทรง กล่อง หลังคา ทรงปั้นหยาราวกับ ปิรามิด โดยจัดวางห้องรับแขก รับประทานอาหารแล้วก็

ห้องครัว ไว้ บน ชั้นสอง เพื่อ รักษา มุมมองใน ระดับที่ถือว่าสูง แล้วก็ ใส่ ช่อง เปิด ขนาดใหญ่

หัน เข้าพบ ทิวทัศน์ต้นไม่ได้ใน สาม ทิศทาง

ทางเข้า บ้าน ใน ชั้นล่าง เป็น ผนังกระจกใส สร้างความต่อเนื่องระหว่างด้านใน และ ภายนอก ให้

เพลิดเพลิ้น กับทิวทัศน์ ได้ ตั้งแต่ ชั้น นี้ต้อนรับ การ มาด้วย ชั้น เก็บรองเท้าเรียบง่าย สไตล์ มินิ

มอล ที่ เชิญชวน ให้ต้องใจ ใน ชั้น นี้ มีพื้นที่ ส่วนตัว ดังเช่น ห้องนอน ห้องสุขา ตอนที่ ข้างบนมี

พื้นที่ ศูนย์กลาง ใช้งาน ร่วมกัน ดังเช่นว่า ห้องครัว ห้องรับแขก และห้องรับประทานอาหาร

ระหว่าง ชั้นหนึ่ง และ ชั้นสอง จะมี โถง บันได ซึ่งสร้างจากวัสดุ เหล็ก บางๆ ประกบ สอง ด้าน

ด้วย ฝ่าผนัง เป้าหมายเพื่อ ทำให้มีความรู้สึก ว่าระยะห่างระหว่าง สองชั้น สั้น ลงเมื่อ ขึ้นมา จะ

มองเห็น สิ่ง ที่ สะดุดตา เป็น ฝ้าเพดาน ที่ มี มิติราวกับ กระดาษ พับไป มา จะต้อง ขอบคุณมาก

หลังคา ที่สูงเอียง ขึ้นไป ทรง ปิรามิด ที่ ทำให้ ชั้นบน ได้รับ คุณประโยชน์จาก เพดาน ที่สูง ขึ้น

ในตอนที่ ช่อง เปิด ขนาดใหญ่ และก็ระเบียง ที่ ยื่น ออกมา ช่วยทำให้ สิ่งแวดล้อม ภายใน สว่าง

แล้วก็ โปร่งสบาย

ระหว่าง ฝาผนัง นักออกแบบ จะ ดีไซน์ ให้เป็น ฝาผนังกระจกเชื่อมต่อ กับระเบียง ออกไป 3

แนวทาง รวมทั้งมีอยู่ ด้าน หนึ่ง ที่ เป็น ห้องครัว โมเดิร์น สีขาว ใบเสร็จรับเงิน ท์เคาน์เตอร์ ยาว

แนว ตึก เหนือ เคานเตอร์ จัดตั้ง กระจกฝ้าเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว ในตอน นั้น ตาม มุม ของ

บ้าน4 มุม จะมีห้องฝาผนัง เฉ สูง ตาม เพดาน ฉาบ ด้วย ปูนเปลือยสีเทา ดิบๆ มอง สะดุดตา ให้

ความรู้ความเข้าใจ สึกราวกับ เป็น ห้อง ใน ป้อม ที่จะ สามารถ สังเกตการณ์ ได้ จากทุก มุม ของ

บ้าน ใน ระดับ ที่สูง กว่า แล้วก็เห็น ได้ไกล กว่าบ้าน สอง ชั้นหลัง อื่นๆ ซึ่ง พวกเรา ยัง ไม่เคย

มองเห็น บ้านอย่างนี้ ตรงไหน มาก่อน

ห้องอ่านหนังสือที่ดูเรียบ ง่าย จากวัสดุไม้อัดที่บิลท์โต๊ะทำงาน ผนัง ตู้ ชั้น และเพดาน ด้วยผนัง

ที่รายล้อมทำให้รู้สึกมีสมาธิ หากต้องการพักสายตาก็เพียงแต่ละสายตาจากงานตรงหน้า แล้ว

มองออกไปชมวิวตรงหน้าต่าง บ้านหลังนี้จึงกลายเป็นบ้านที่คุณสามารถชมวิวได้มากที่สุด

สถาปนิก :  การใส่ช่องเปิดนั้นต้องคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็น ทิศทางของแสง ทิศทางของลม รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับทิวทัศน์ ที่ต้องการ สำหรับบ้านเราแสงที่มีคุณภาพดีจะอยู่ทางทิศเหนือและทิศตะวันออก สามารถใส่ผนังกระจกใสหรือประตูกระจกได้ในพื้นที่ขนาดใหญ่ แต่หากต้องการเปิดชมทิวทัศน์ในทิศที่แสงแดดรุนแรงอย่าง ทิศตะวันตก ควรเลือกวัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติตัดแสง หรือมีแนวต้นไม้ ไส่ฟาซาดช่วยกั้นกรองแสง จะทำให้ได้บ้านสวยตามต้องการแบบที่บ้านไม่ร้อนมาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *